Home / Tin tức / Giải quyết việc mất trắng khi mua chung cư hàng tỉ đồng sau 50 năm?

Giải quyết việc mất trắng khi mua chung cư hàng tỉ đồng sau 50 năm? – Hiện nay giá nhà đất đang tăng vọt một cách chóng mặt. Vì vậy mà hầu hết mọi người đổ xô đi mua chung cư để ở.

Tại sao lại vậy? Vì chung cư thường thì giá rẻ hơn nhiều lần so với việc mua nhà đất.

Thay vì phải bỏ ra 3-4 tỷ mới mua được 1 căn nhà tốt (khoảng 30-40 m2) để ở. Thì chỉ với 1 tỷ bạn đã có thể mua ngày cho mình được một căn hộ cao cấp với diện tích hơn 60 m2.

Giải quyết việc mất trắng khi mua chung cư hàng tỉ đồng sau 50 năm?

Theo tâm lý của đa số người Việt Nam, thì việc mua nhà không chỉ để ở. Mà đó còn là của hồi môn, của cải để cho con cháu của mình sau này. Tuy nhiên, các toàn nhà chung cư đa phần là có thời hạn nhất định. Giả sử chung cư hết thời hạn thì chủ căn hộ phải làm thế nào? Hay căn hộ bị xuống cấp. Thì chủ căn hộ bắt buộc phải di dời để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

8xdamsen-16dd9fda6d66f292

Theo như 1 số luật sư cho hay, tại điều 99 Luật nhà ở năm 2014. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng. Và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014 . Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Và chính xác là một dự án căn hộ có thời hạn sử dụng nhiều nhất là khoảng 30 đến 50 năm đối với công trình cấp 3. Đối với căn nhà cấp 2 sẽ có thời hạn từ 50 đến 100 năm. Và trên 100 năm đối với dự án căn hộ cấp 1.

=> Đó không phải là vấn đề bạn cần lo lắng hiện tại dự án căn hộ moonlight boulevard bình tân sẽ giải quyết được những lo lắng  của các bạn.

Sẽ ra sao khi căn hộ xuống cấp

Vậy khi căn hộ xuống cấp, hư hại hay hết thời hạn sẽ được giải quyết như thế nào? Theo quy định thì việc giải quyết sẽ diễn ra như sau:

Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ. Thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng. Và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu căn hộ phải có trách nhiệm về việc xây dựng lại một chung cư mới. Hoặc có thể bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

huong-nhin-ve-duong-so-7-tu-can-ho-moonlight-park-view

Cần phải căn cứ theo Luật

Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc diện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014 được quy định như sau:

Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở. Thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở. Thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền. Để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Hoặc chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở. Thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ. Hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở.

Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật nhà ở năm 2014.

Phá dỡ để xây dựng lại

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư. Thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó. Trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác. Thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, theo luật sư Bùi Quang Hưng, khi chung cư không còn niên hạn sử dụng và có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng. Thì chủ sở hữu nhà chung cư phải tự bỏ tiền để phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Check Also

BIÊN HÒA NEW CITY – KHU ĐÔ THỊ SÂN GOLF KIỂU MẪU ĐẦU TIÊN.

BIÊN HÒA NEW CITY – NƠI HỘI TỤ ĐỈNH CAO VÀ MỞ CUỘC SỐNG  MỚI …